Blog > อนาคตของ LiDAR

อนาคตของ LiDAR

เราขอแชร์ทิศทางอนาคตของ LiDAR ซึ่งเป็น Webinar และ ข่าวจาก GeoWeek News Team ทางบริษัทฯ ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงในการจัดทำในครั้งนี้ ทุกท่านสามารถดาวน์โหลดได้ที่ คลิ๊กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดเริ่มจาก Hexagon เน้นย้ำถึง hybrid solution, ทั้งจากภาพ และ LiDAR

และคาดการณ์แนวโน้มตลาดอยู่ในรูปแบบของสิ่งที่กำหนดตลาดปัจจุบัน คือ ความเร็ว จำนวนคลื่นที่มากขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นRiegle ยังคงยืนยันความสำคัญของ LiDAR ในการใช้งานหลากหลาย

และเน้นย้ำความจำเป็นในการสำรวจชายฝั่ง หรือ บริเวณขอบพื้นที่ แต่ในขณะเดียวกัน Riegle ก็ทราบดีว่ามีปัจจัยเรื่อง PRR ที่ทำได้ถี่ขึ้น และ การพยายามลดขนาดทุกอย่างให้เล็กลง แต่สิ่งเหล่านี้ยังไม่อยู่ในสถานะสมดุล คงต้องรอดูกันต่อไป
และกล่าวต่อไปถึงความต้องการระบบที่ถูกต้องมากขึ้น ความปลอดภัยทางสายตาจะทำให้เกิด Sensor ขนาดเล็กลง และจะมีการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นกว่า ด้วยเทคโนโลยี 5G และ Cloud.GeoCue Group Inc, เป็นพระเอกในการพูดครั้งนี้เลยทีเดียว

มุมมองของ Geocue เป็นสิ่งที่เป็นจริง ไม่เอนเอียง และน่าจะตรงกับคำว่า อนาคตที่เรากำลังมองไปมากที่สุดแล้ว
เริ่มจากแค่พูดว่า ทำนายอนาคตไปพอถึงอนาคตจริงๆ ทุกคนก็ลืมหมดอยู่ดี และ เปิดด้วยสิ่งที่คงโดนใจหลายๆ คน คือความจริงที่ว่าตลาด Commercial UAV และ LiDAR ขนาดเล็กและราคาถูกคือสิ่งที่จะมา Disrupt ตลาดปัจจุบันจริงๆ

จะมีเซนเซอร์ที่ทำได้ทั้ง ภาพ point cloud, Orthophoto แถมยังมีขนาดเล็ก และราคาก็จะถูกลง ระบบ Mechanical จะเปลียนไปเป็น Oscillating คือไปเล่นกับคุณสมบัติของคลื่นแทนระบบเดิม เริ่มเห็นจาก FLASH-Lidar กันบ้างแล้วคือจะเหมือนการถ่ายรูปในครั้งเดียวแทน แต่ก็เหมือนการเปลี่ยนโลกทุกครั้ง ลูกค้าจะต้องการแค่สิ่งที่ ‘ดีกว่า’ แต่ไม่ได้ต้องการ ‘การเปลียนแปลง’ เพราะหลักการที่ว่า เราเองก็ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร คือคำตอบ นั่นเอง

จะมีตลาดเกิดใหม่เพิ่มขึ้นจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่ดีขึ้น เร็วขึ้น แต่รูปแบบจะเปลี่ยน ตอนนี้ก็เริ่มเห็นในตลาด Automotive บ้างแล้ว สาเหตุก็เพราะ ทุกอย่างที่เราทำก็เพื่อตอบโจทย์คำว่า ทำไมเราจึงต้องทำ ดังนั้น กลุ่มความต้องการใหม่จะเป็นคนกำหนดวิธี และ สิ่งที่จะใช้งานเอง หากสิ่งนั้นตอบโจทย์ คำว่า ทำไม ต้องใช้ สุดท้าย โดนใจอีกครั้ง ว่า อนาคตของ Lidar เหรอ ไปถามพวกเจ้าของกิจการรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังง่วนอยุ่ในโรงรถสิ มาถามผมทำไมจากนั้น Woolpert สรุปตลาดปัจจุบันสั้นๆ ว่าทุกคนมุ่งไป ที่ ดีขึ้น เร็วขึ้น

และทิศทางของ Photon ก็ยังไม่ชัดเจน แต่ การใช้ AI และ Deep learning หรือ Machine learning ยังทำได้ไม่เต็มที่ ตลาดที่มาแรงตอนนี้ คงหนีไม่พ้น การสำรวจทางน้ำ ทำแผนที่ถนนและการคมนาคม เพื่อส่งเสริมเทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับ และ การใช้ UAS ขนาดเล็กจะใช้งานในพื้นที่เล็ก ๆมากขึ้น แต่การนำข้อมูลไปใช้กลับหลายหลายกว่าเดิม

Daas ( Data as a Service) และ Subscription model จะใช้เวลาไม่ถึง 5 ปี ในการเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องใช้งาน

กล่าวโดยสรุป ตลาด LiDAR ก็เหมือนทุกตลาด คนที่เป็นผู้นำตลาดต้องกล้าที่จะเปิดใจ ยอมรับ แล้วสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะสิ่งที่ตอบโจทย์เราทุกคน คือ เราทำสิ่งนี้ เพื่อโลกที่น่าอยู่ขึ้น ไม่ใช่แค่การทำธุรกิจอีกต่อไป